Kết quả bước đầu triển khai phẫu thuật cắt thùy phổi qua nội soi một lỗ tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - Võ, Tuấn Anh; Nguyễn, Công Tiến; Phạm, Danh Phương; Nguyễn, Văn Thành; Kiều, Minh Sơn (Tạp chí Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam, 2026)
Mở đầu: Phẫu thuật cắt thùy phổi qua đường nội soi một lỗ (uniportal VATS) là kỹ thuật ít xâm lấn, mang lại lợi ích như giảm đau hậu phẫu và cải thiện thẩm mỹ. Tại Việt Nam, kỹ thuật này còn hạn chế, chủ yếu tại các bệnh viện lớn, trong khi Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chưa áp dụng. Nghiên cứu đánh giá tính khả thi và kết quả ban đầu tại đây.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu loạt ca từ tháng 3/2025 đến tháng 9/2025 trên 14 bệnh nhân tại Khoa Ngoại Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Tiêu chuẩn chọn: tuổi 18-75, NSCLC giai đoạn IA-IIIA hoặc tổn thương lành tính nhưng có chỉ định cắt thùy điều trị bệnh lý. Phẫu thuật qua đường rạch 3-4 cm, sử dụng camera 30 độ và dụng cụ chuyên dụng, thu thập dữ liệu về thời gian, biến chứng và hồi phục theo phương pháp tiến cứu.Kết quả: Độ tuổi trung bình 62,64 ± 9,25 (40-75 tuổi), nam giới 57% (8/14 ca), tỷ lệ hút thuốc lá 71%. Phần lớn là u phổi (12/14 ca), kích thước trung bình 31,46 ± 8,5 mm, vị trí chủ yếu ở 1/3 ngoài thùy phổi (71%). Phổi phải chiếm 78,6%, thùy trên cắt nhiều nhất (9 ca). Kích thước đường rạch trung bình 3,5 ± 0,5 cm, phân độ rãnh liên thùy theo Lea chủ yếu độ 1-2 (70%). Thời gian phẫu thuật trung bình 155 ± 55 phút (70-240 phút), learning curve ổn định sau 10 ca (giảm từ 180 phút xuống 130 phút). Nạo hạch thành công ở đa số ca, trung bình 3-4 nhóm/ca (3A, 4R, 7, 8, 9, 10, 11). Biến chứng trong mổ: 14,3% (2 ca, chảy máu xử lý nội soi và chuyển sang 2 lỗ do giải phẫu khó), không chuyển mổ mở. Hậu phẫu: đau VAS 3,8 ± 0,9 (3-6), thời gian lưu ống dẫn lưu 3,5 ± 2,1 ngày (1-12 ngày), nằm viện 5,2 ± 3,06 ngày (2-14 ngày), dò khí kéo dài tự giới hạn 14,3% (2 ca), không mổ lại, tử vong 0%.Kết luận: Uniportal VATS khả thi, an toàn và hiệu quả tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhưng cần thêm thời gian và số lượng để hoàn thiện kỹ thuật. Đây là một kỹ thuật tốt với tiềm năng mở rộng tại các bệnh tuyến tỉnh khác.